tinhotmoingay

Liên tục cập nhật những tin tức pháp luật, thế giới mới nhất và hot nhất mà bạn quan tâm.

Tinhotmoingay – Philippines chi 1,8 tỷ đôla để chống ‘bắt nạt’

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố nâng mức chi tiêu quân sự thêm 1,8 tỷ USD để bảo vệ các vùng biển khỏi “những kẻ ức hiếp”, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao vì tranh chấp với Trung Quốc.

Tinhotmoingay, tin thế giới

Tàu khu trục cỡ nhỏ lớp Hamilton mà Philippines muốn trang bị cho hải quân. Ảnh:Militaryphotos

Thông tin trên được tổng thống Philippines đưa ra trong lễ kỷ niệm lần thứ 115 của lực lượng hải quân Philippines. Ông Aquino tuyên bố sẽ cung cấp những nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Philippines.

“Chúng ta gửi đến thế giới một thông điệp rõ ràng: Đất nước Philippines là của người Philippines, và chúng ta có khả năng chống lại những kẻ bắt nạt đi vào sân nhà của chúng ta”, Tổng thống Aquino nói với các tướng lĩnh hải quân.

Tổng thống Philippines sẽ chi khoản tiền 75 tỷ peso (1,82 tỷ USD) cho chương trình hiện đại hóa quân đội trong đó ưu tiên nâng cấp cho lực lượng hải quân, vốn bị đánh giá là yếu kém trong khu vực Đông Nam Á.

Ông cho biết đến năm 2017, nước này sẽ cần hai tàu khu trục cỡ nhỏ mới, hai máy bay trực thăng có khả năng chống chống tàu ngầm, ba tàu tuần tra tốc độ cao và 8 xe tấn công đổ bộ.

“Chúng ta cũng sẽ cải thiện hệ thống thông tin liên lạc, tình báo và hệ thống giám sát”, ông nói.

Philippines có tranh chấp dai dẳng với Trung Quốc trong hơn hai năm qua tại bãi cạn trên khu vực Biển Đông, nơi được cho là có nguồn tài nguyên khoáng sản và khí đốt phong phú. Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, kể cả những vùng nước gần bờ của các nước láng giềng Đông Nam Á.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc không ngừng tăng cao trong những năm qua và mức chi tiêu cho quân sự của nước này trong năm 2013 được công bố là 115 tỷ USD. Philippines và các nước trong khu vực đánh giá Trung Quốc ngày càng quyết liệt hơn trong việc đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Vũ Hà – Nguồn: Vnexpress

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 22, 2013 by in Tin thế giới and tagged , , .
%d bloggers like this: