tinhotmoingay

Liên tục cập nhật những tin tức pháp luật, thế giới mới nhất và hot nhất mà bạn quan tâm.

Tinhotmoingay – Ngư dân vẫn vươn khơi bám biển

Trước thông tin Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông một cách ngang ngược, những chiếc tàu của ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung vẫn nối sóng vươn khơi. Đối với các ngư dân, lệnh cấm của Trung Quốc không có giá trị.

Tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, hàng ngày vẫn có hàng trăm tàu thuyền đánh bắt của ngư dân cập cảng mang lộc biển từ những chuyến ra khơi về. Những tàu thuyền khác thì chuẩn bị ngư lưới cụ, nạp nhiên liệu cho chuyến ra khơi. Mọi hoạt động tại cảng cá vẫn diễn ra bình thường.

 

Trở về sau chuyến đi biển dài ngày, tàu ĐNA TS -90370 lại tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Anh Đoàn Ngọc Đức, thuyền phó tàu ĐNA TS -90370, cho biết, tàu của anh là tàu câu mực, mỗi chuyến ra khơi từ 2 đến 3 tháng trời. Nhiều ngày lênh đênh trên biển, việc gặp tàu Trung Quốc là chuyện bình thường. Nhưng ngư trường của mình thì mình cứ đánh bắt, chỉ khi nào chúng tìm cách xua đuổi mình mới đi chỗ khác.

 

 tinhotmoingay
Mặc lệnh cấm của Trung Quốc, ngư dân vẫn vươn khơi mang lộc biển về đất liền

 

“Ngư dân của chúng tôi từ bao đời nay bám biển trên ngư trường truyền thống của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các ngư trường khác trên Biển Đông thuộc chủ quyền của mình. Chúng tôi không vì những lệnh cấm của Trung Quốc mà sợ hãi. Tàu thuyền đánh bắt của các ngư dân tại các ngư trường vẫn rất nhộn nhịp”, anh Đức nói.

Gần 20 năm bám biển, việc gặp tàu Trung Quốc đối với anh Nguyễn Hồng Bình (tàu ĐNA TS 90350) không có gì lạ lầm. Theo anh Bình, từ tháng 2 đến tháng 8 là gặp tàu Trung Quốc nhiều nhất. Có khi thấy cả tàu ngầm, máy bay của Trung Quốc nữa. Nhưng không vì thế mà mọi người nao núng, sợ hãi, bỏ biển.

 

“Thật ra xưa nay họ đã làm khó cho ngư dân mình nhiều rồi nhưng bà con có ai từ bỏ biển khơi đâu. Các tàu thuyền vẫn đánh bắt bình thường. Thậm chí ngày càng có nhiều tàu có công suất lớn để vươn ra những ngư trường xa”, anh Bình cho biết.

Ông Trần Hòa, chủ tàu TTH – 95429 vừa cập âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) để bán cá. Khi hỏi về việc có biết Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam không? Ông Hòa cho biết, có biết nhưng việc đó chẳng có giá trị gì đối với những ngư dân như ông. Địa phận mình thì mình đánh bắt, địa phận họ thì họ đánh bắt. Nếu tàu Trung Quốc qua địa phận của mình thì tàu của ông sẽ báo cho cảnh sát biển của Việt Nam.

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, Đà Nẵng có 1.374 tàu, trong đó tàu có 90 CV trở lên là 211 tàu. Xu hướng là tàu đánh bắt xa bờ ngày càng tăng do Đà Nẵng có chính sách hỗ trợ đóng mới cho tàu đánh bắt xa bờ.

 

Để hỗ trợ nhau những lúc trên biển cũng như trên bờ, các ngư dân đã cùng nhau thành lập ra những tổ đội khai thác hải sản. Hiện TP Đà Nẵng có 92 tổ đội với 658 tàu, trong đó đánh bắt xa bờ có 42 tổ với 164 tàu.

Trước việc Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho biết, các ngư dân vẫn đánh bắt bình thường và chưa thấy tàu nào báo cáo về việc tàu Trung Quốc cản trở, gây khó khăn cả.

 

Với các ngư dân, việc ra khơi không chỉ để khai thác hải sản, tìm kế sinh nhai mà còn để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Từng đoàn tàu đánh cá của ngư dân vẫn ngày ngày vươn khơi, bám biển, cùng chia nhau những mẻ cá đầy khoang, cùng giúp nhau khi hoạn nạn, thiên tai.

Khánh Hồng – Nguồn : Dân Trí
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 22, 2013 by in Tin xã hội and tagged , , .
%d bloggers like this: