tinhotmoingay

Liên tục cập nhật những tin tức pháp luật, thế giới mới nhất và hot nhất mà bạn quan tâm.

Tin hot mỗi ngày – Tướng Trung Quốc: Nhân vụ Philippines, chiếm đảo biển Đông!

Thiếu tướng “diều hâu” La Viện mạnh miệng tuyên bố vụ tàu Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan đã mang lại cho Trung Quốc cơ hội để chiếm 8 đảo do Manila kiểm soát trên biển Đông.

Tờ Văn Hối ở Hồng Kông hôm 16/5 dẫn lời ông La cho biết: “Nổ súng nhằm vào một tàu cá Đài Loan không chỉ là hành động khiêu khích với Đài Loan mà còn với toàn thể nhân dân Trung Hoa. Tôi không biết tàu cá Đài Loan đã vi phạm luật lệ nào trong vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn thay vì là lãnh hải Philippines”.
Mới đây, ông La khẳng định trên Thời báo Hoàn cầu rằng vị trí xảy ra vụ nổ súng nằm hoàn toàn trong vùng kinh tế đặc quyền của Đài Loan nên tàu cá Đài Loan đánh bắt trong khu vực này là hợp pháp.

Tinhotmoingay, tin thế giới

Thiếu tướng họ La nói nếu Philippines tiếp tục quấy rối tàu cá Đài Loan,
PLA sẽ tấn công “lấy lại” một hòn đảo do Philippines chiếm đóng phi pháp. Ảnh: CNS

Thiếu tướng này cho rằng Philippines đang cố gắng bao che cho người đã bắn chết ngư dân Đài Loan và Bắc Kinh cần phải hỗ trợ Đài Loan để buộc Philippines đưa ra lời xin lỗi. Không chỉ vậy, ông La đề ra 4 cách giúp Đài Loan giải quyết tình hình hiện tại.
Thứ nhất, Trung Quốc, với tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc, có thể kiện Philippines ra Tòa án Công lý Quốc tế. Thứ hai, thiết lập một cơ chế hợp tác giữa các hiệp hội nghề cá giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Thứ ba, lực lượng tuần duyên Đài Loan và Trung Hoa đại lục cần nhanh chóng đàm phán cơ chế hợp tác tương tự để tuần tra trong các vùng biển tranh chấp. Cuối cùng, cần có một cơ chế gầy dựng lòng tin cậy quân sự giữa hai bờ eo biển.
Thiếu tướng họ La còn “đao to búa lớn” rằng nếu Philippines tiếp tục quấy rối tàu cá Đài Loan, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tấn công “lấy lại” 8 hòn đảo do Philippines chiếm đóng phi pháp (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).
Ông này nói rằng giới chức Bắc Kinh nên lặp lại chiến thuật đối với bãi cạn Scarborough: cho tàu cá đến các vùng biển tranh chấp khiêu khích với Philippines; một khi Manila đưa tàu chiến ra xua đuổi như những gì diễn ra hồi tháng 4/2012, Bắc Kinh sẽ lập tức kéo hải giám, ngư chính, thậm chí chiến hạm đến kiểm soát.
Như để phụ họa cho phát ngôn của ông La, PLA rầm rộ tiến hành các cuộc tập trận không quân và hải quân. 50 máy bay chiến đấu thuộc Quân khu Quảng Châu đã chia làm hai đội “xanh” và “đỏ” tập trận trong vòng 2 giờ ngày 15/5, với sự phối hợp từ các đơn vị radar và tên lửa đất đối không. Các máy bay cất cánh từ một sân bay không nêu tên ở phía Nam Trung Quốc.
Đồng thời, Hạm đội Đông Hải thuộc Hải quân Trung Quốc cũng tập trận tại eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines, nơi Philippines nổ súng khiến một ngư dân Đài Loan thiệt mạng. Theo tờ Tokyo Shinbun, đây cũng là vùng biển Đài Loan tiến hành cuộc tập trận tương tự hôm 16/5.
Theo H.Bình
Người Lao Động/Want China Times
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 18, 2013 by in Tin thế giới and tagged , , .
%d bloggers like this: