tinhotmoingay

Liên tục cập nhật những tin tức pháp luật, thế giới mới nhất và hot nhất mà bạn quan tâm.

Tin hot mỗi ngày – Quyết định đơn phương của Trung Quốc là vô giá trị!

Trung Quốc thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2013 từ 12 giờ ngày 16.5 đến 12 giờ ngày 1.8.2013 với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.

tin hot, tin thế giới

Quần đảo Hoàng-Trường Sa là của Việt Nam

 

Cái gọi là tư tưởng Đại bá không còn phù hợp với thế giới hôm nay, khi nhân loại tiến tới nền văn minh với giá trị hòa bình và hợp tác, đó là tính nhân văn cao cả. Biển của các quốc gia có chủ quyền, được lịch sử và pháp luật quốc tế công nhận, vậy thì Trung Quốc nhân danh điều gì để ra lệnh cấm này?

 

Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) chính là trí tuệ và lương tri của nhân loại, không phải là tờ giấy lộn để Trung Quốc xé nát bất cứ lúc nào họ muốn.

 

Vậy mà Trung Quốc đã xé bằng cái lệnh cấm độc bá biển Đông, coi thường không phải chỉ các quốc gia trong khu vực mà cả thế giới. Xin thưa, không có lực lượng nào có thể thắng được sức mạnh của chính nghĩa. Lịch sử Đông Tây kim cổ đủ trang sách lấp đầy trái đất này để chứng minh cho chân lý đó.

 

Không phải là ý chí của cộng đồng quốc tế, ngay chính các học giả Trung Quốc cũng phản đối tư tưởng Đại bá với cái “Đường chín đoạn” vô lối mà Bắc Kinh tự vẽ ra và tự thừa nhận. Cuối tháng 4 vừa qua, học giả Lý Oa Đằng vừa có bài “Cửu đoạn tuyến đích tồn phế” (Đường chín đoạn, giữ lại hay xóa bỏ) đăng trên diễn đàn Sina, chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc đã vi phạm công ước quốc tế.

 

Học giả Lý Oa Đằng viết rằng: “Theo nghiên cứu thì thấy “Đường 9 đoạn” liên tục được sửa đổi trên bản đồ Trung Quốc. Ngoài 2 đoạn bị loại bỏ trong Vịnh Bắc Bộ do đã phân định ranh giới với Việt Nam (nên mới từ “Đường 11 đoạn” thời Dân quốc biến thành

“Đường 9 đoạn” bây giờ), còn có rất nhiều những thay đổi nhỏ khác. Điều này cho thấy, “Đường 9 đoạn” căn bản không có địa vị pháp luật rõ ràng”.

 

Và ông mạnh dạn  đề xuất: “Như vậy thì việc xóa bỏ “Đường 9 đoạn” không có bất cứ trở ngại nào về pháp luật, chỉ cần loại bỏ nó hoặc sửa đổi lại bản đồ là xong”.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việt Nam phản đối và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị”. 

 

Một khi đã nói thẳng trước thế giới về sự vô giá trị của lệnh cấm từ phía Trung Quốc, Việt Nam kiên quyết đưa tàu cá ra đánh bắt ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam không chấp nhận lệnh cấm không chỉ bằng phát ngôn mà bằng hành động, đó là ngư dân Việt Namnhất quyết bám biển. Chính nghĩa hay phi nghĩa sẽ được cộng đồng quốc tế giám sát, thừa nhận và bảo vệ. Trung Quốc không có quyền và không thể thay đổi được chính nghĩa bằng sự đe dọa của nước lớn.

 

Việt Nam và các quốc gia trong khu vực không thể lùi được nữa, nếu không, Trung Quốc sẽ làm tới. Không chỉ cấm một mùa biển mà cấm suốt năm, suốt đời và mãi mãi.

Lê Chân Nhân

Nguồn: Dân Trí

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 16, 2013 by in Tin thế giới and tagged , , .
%d bloggers like this: