tinhotmoingay

Liên tục cập nhật những tin tức pháp luật, thế giới mới nhất và hot nhất mà bạn quan tâm.

Tin hot mỗi ngày – Đài Loan trừng phạt tiếp, từ chối xin lỗi của Tổng thống Philippines

Đài Loan hôm qua đã trừng phạt thêm Philippines sau khi từ chối lời xin lỗi của Tổng thống Benigno Aquino vì vụ giết hại một ngư dân Đài Loan.

Tin hot mỗi ngày, tin thế giới

Người biểu tình bên ngoài văn phòng đại diện của Philippines tại Đài Bắc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã bắn chết một ngư dân 65 tuổi Đài Loan vào tuần trước sau khi cho biết tàu của ngư dân này vào vùng biển củaPhilippines trái phép. Vụ việc đã gây giận dữ trong công chúng ở Đài Loan vì họ cho rằng Manila không hề hối tiếc về vụ việc.

 

Trong nỗ lực nhằm cứu mối quan hệ ngoại giao giữ hai bên, Tổng thống Philippines Aquino đã cử Amadeo R Perez, chủ tịch Phòng kinh tế và Văn hóa Manila, cơ quan phụ trách mối quan hệ với Đài Loan, tới hòn đảo này vào hôm qua, với tư cách là “đại diện cá nhân” của ông và để xin lỗi.

 

“Tổng thống đã chỉ định chủ tịch MECO Amadeo R. Perez làm đại diện riêng cho ông, để bày tỏ chia buồn sâu sắc và lời xin lỗi của ông và người dân Philippines tới gia đình ông Hung Shih-cheng cũng như người dân Đài Loan về vụ thiệt mạng không may và không cố ý này”, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Lacierda,  cho hay.

Nhưng người đứng đầu nội các Đài Loan Jiang Yi-huah cho rằng tuyên bố của ông Lacierda “không thể chấp nhận được” khi cho rằng vụ việc là không cố ý.

 

“Ông Perez không có đủ thẩm quyền và điều này cho thấy Philippines thiếu thành thật trong việc giải quyết vụ việc. Vì vậy đợt thứ hai áp dụng 8 lệnh trừng phạt của chúng tôi đã được khởi động ngay lập tức”, ông Jiang tuyên bố.

 

Các lệnh trừng phạt này gồm cảnh báo đi lại “đỏ”, kêu gọi người Đài Loan không thăm Philippines và ngưng trao đổi giữa các quan chức cấp cao hai bên, cũng như ngừng trao đổi về các vấn đề thương mại và giáo dục.

 

Ông Jiang kêu gọi người Đài Loan ủng hộ chính quyền gây áp lực với chính phủ Philippines, nhưng cũng cho rằng người Philippines nên được đối xử một cách “bình tĩnh”.

 

Trước đó vào ngày hôm qua Đài Loan đã ngưng tuyển công nhânPhilippines và triệu đại diện của Manila lên để phản đối.

 

Đài Loan cũng từ chối lời xin lỗi “chưa đủ” trước đó của đại diện củaPhilippines tại Đài Loan.

 

Người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu tuyên bố Manila phải xin lỗi chính thức, đền bù, xét xử người chịu trách nhiệm và khởi động đàm phán về đánh bắt.

 

Giới phân tích cho rằng ông Mã không thể “mềm nắn” trong thời điểm hiện nay, khi mà tỷ lệ ủng hộ ông đang rất thấp. Chính quyền của ông có vẻ như đang cố gắng thể hiện họ có thể cứng rắn trong các tranh chấp biển.

 

“Đài Bắc muốn gửi tín hiệu rằng họ không thể bị xem nhẹ và không ai có thể gây hại cho người dân của họ”, George Tsai, một nhà khoa học chính trị tại Đại học văn hóa Trung Hoa ở Đài Bắc cho hay. “Nhưng cũng cần phải cẩn trọng, tránh trao cho các bên khác (trong các cuộc tranh chấp biển đảo) ấn tượng rằng họ sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”.

 Nguồn : Dân Trí

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 16, 2013 by in Tin thế giới and tagged , , .
%d bloggers like this: