tinhotmoingay

Liên tục cập nhật những tin tức pháp luật, thế giới mới nhất và hot nhất mà bạn quan tâm.

Tin hot mỗi ngày: Nhật cấp tàu cho Việt Nam “đối phó Trung Quốc”

Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) hô hoán rằng, Nhật đang ráo riết vận động một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao vây Trung Quốc, bất chấp thực tế chính họ đang đẩy căng thẳng liên tục leo thang.

 

Hôm nay 8/5, tờ Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ báo Sankei của Nhật cho biết: Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5 hé lộ rằng, trong hội nghị về an ninh biển giữa Nhật Bản với Việt Nam diễn ra tháng này, Nhật Bản sẽ đề nghị chính phủ Việt Nam nên tách lực lượng Cảnh sát biển ra khỏi biên chế Bộ Quốc phòng thành lực lượng độc lập. Làm như vậy tạo điều kiện để Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường hiệu quả hợp tác Nhật – Việt trong lĩnh vực đảm bảo an ninh ở Biển Đông, nhằm đối phó với Trung Quốc.

 

Tin hot mỗi ngày - Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam

Hải giám Trung Quốc nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Hoàn Cầu nhận xét, việc Nhật Bản đề nghị một nước khác thay đổi cơ cấu, biên chế của lực lượng Cảnh sát biển là động thái hiếm gặp.

Báo này dẫn Sankei cho rằng, sở dĩ Nhật Bản đưa ra đề xuất trên vì Nhật Bản không thể cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thông qua kênh ODA, vì luật pháp hiện hành của Nhật Bản không cho phép viện trợ ODA cho các tổ chức quân sự, trong khi về cơ cấu tổ chức, Cảnh sát biển Việt Nam thuộc biên chế của Bộ Quốc phòng.

Tờ báo Trung Quốc còn thông tin trong cuộc hội nghị an ninh biển Việt – Nhật sắp tới, phía Nhật Bản sẽ cử các quan chức ngoại giao, quốc phòng và cảnh sát biển tham dự và thảo luận với Việt Nam về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Những năm gần đây, Nhật và Việt Nam không ngừng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Bắt đầu từ năm 2012, quân đội Nhật giúp Việt Nam đào tạo các nhân viên y tế phục vụ trên tàu ngầm, cũng như đào tạo sĩ quan chỉ huy lực lượng Cảnh sát biển.

Hoàn Cầu kết luận, Nhật đang ráo riết vận động một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao vây Trung Quốc, bất chấp một thực tế chính họ mới là nước liên tục có động thái leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua.

Theo Huy Long  
Tiền phong/Hoàn Cầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 9, 2013 by in Tin thế giới and tagged , , , , .
%d bloggers like this: